Đăng ký email

Tư vấn miễn phí

Online 1
Online 2

Thống kê

quangvu.net Online: 1

quangvu.net Today: 223

quangvu.net Yesterday: 92

quangvu.net Total: 490,717

Quảng cáo

Luật sư tư vấn, luật sư tranh tụng, luật sư dân sự, luật sư hôn nhân gia đìnhhttp://luatsupro.com

Khai nhận di sản thừa kế

Số lần xem: 5,872 Ngày đăng: 23/05/2015 10:12:16

Di sản thừa kế là tài sản do người chết để lại bằng di chúc, nếu người đó trước khi chết không lập di chúc thì khi phân chia di sản phải tuân theo pháp luật và để việc phân chia được minh bạch, khách quan, tránh gian dối nhằm lạm dụng, chiếm đoạt tài sản do người chết để lại thì việc người sống nhận di sản thừa kế phải thực hiện theo trình tự các bước khai nhận, gộp các bước lại với nhau sẽ thành một quy trình khép kín đó là quy trình khai nhận di sản thừa kế.

Quy trình khai nhận di sản thừa kế như sau:

Người được hưởng di sản thừa kế mang theo những giấy tờ dưới đây để yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản:

+ GCN QSDĐ hoặc QSH tài sản (nếu có) do người chết để lại;

+ Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản hoặc di chúc;

+ CMND, hộ khẩu, giấy chứng tử của người để lại di sản;

+ CMND, hộ khẩu của người được hưởng di sản.

* Tổ chức hành nghề công chứng có trách nhiệm niêm yết việc thụ lý công chứng văn bản văn bản khai nhận di sản trước khi thực hiện việc công chứng.

+ Nơi niêm yết: UBND cấp xã nơi thường trú cuối cùng của người để lại di sản hoặc nơi có bất động sản trong trường hợp di sản có tài sản là bất động sản.

+ Thời gian niêm yết: 15 ngày.

+ Nội dung niêm yết: họ, tên của người để lại di sản; họ, tên của những người khai nhận di sản thừa kế; quan hệ của những người khai nhận di sản với người để lại di sản; danh mục di sản thừa kế. Bản niêm yết phải ghi rõ nếu có khiếu nại, tố cáo về việc bỏ sót, giấu giếm người được hưởng di sản thừa kế; bỏ sót người thừa kế; di sản thừa kế không thuộc QSH, QSD của người để lại di sản thì khiếu nại, tố cáo đó được gửi cho tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc niêm yết.

+ UBND cấp xã nơi niêm yết có trách nhiệm xác nhận và bảo quản việc niêm yết trong thời hạn niêm yết.

Thủ tục trên chỉ có tính chất tham khảo tại thời điểm hiện tại, trong trường hợp có sự thay đổi về các quy định của pháp luật liên quan hoặc do cách nhìn nhận chủ quan của từng tổ chức hành nghề công chứng hoặc vì một lý do khách quan nào đó dẫn đến các thủ tục trên không thể thực hiện trên thực tế, Quý khách vui lòng nhấc máy liên lạc ngay với Luật sư APOLO để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Bài viết liên quan