Đăng ký email

Tư vấn miễn phí

Online 1
Online 2

Thống kê

quangvu.net Online: 3

quangvu.net Today: 216

quangvu.net Yesterday: 92

quangvu.net Total: 490,710

Quảng cáo

Luật sư tư vấn, luật sư tranh tụng, luật sư dân sự, luật sư hôn nhân gia đìnhhttp://luatsupro.com

Bãi bỏ nhiều khoản phí, lệ phí

Số lần xem: 5,700 Ngày đăng: 23/12/2014 13:40:26

Theo dự thảo Luật Phí và lệ phí đang được Bộ Tài chính gửi xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương, có 26 loại phí và lệ phí sẽ được đưa ra khỏi Danh mục phí, lệ phí. Theo dự thảo Luật Phí và lệ phí, Bộ Tài chính đề xuất đưa ra khỏi Danh mục một số loại phí trùng với một số khoản thu khác, như phí an ninh, trật tự (trùng với khoản Quỹ an ninh, quốc phòng); phí phòng, chống thiên tai trùng với khoản đóng góp Quỹ phòng, chống bão lụt; phí sử dụng thiết bị, cơ sở hạ tầng chứng khoán trùng với phí hoạt động chứng khoán. Do hiện nay, nhiều địa phương cũng đang có sự nhầm lẫn giữa các khoản đóng góp tự nguyện với các khoản phí bắt buộc này nên 3 loại phí này cũng được đưa ra khỏi Danh mục.

Bỏ một số Phí vì gây nhầm lẫn

Ngoài ra, một số loại phí, lệ phí khác cũng được loại bỏ theo quy định về đơn giản hóa thủ tục hành chính như phí xây dựng…

Ngoài 26 khoản phí, lệ phí dự kiến loại bỏ, dự thảo cũng bổ sung 17 khoản phí, lệ phí vào Danh mục phí, lệ phí; bổ sung 9 loại phí và 4 loại lệ phí đang có tên trong các văn bản pháp luật chuyên ngành nhưng chưa có trong Danh mục như phí nhượng quyền khai thác tại Luật Hàng không dân dụng Việt Nam; phí công chứng tại Luật Công chứng, lệ phí kháng cáo tại Pháp lệnh Trọng tài thương mại...

Dự thảo chuyển thuế môn bài sang lệ phí, là Lệ phí môn bài và đưa vào Danh mục lệ phí. Theo Bộ Tài chính bản chất thuế môn bài là một khoản thu nhằm kiểm kê, kiểm soát số lượng cơ sở có hoạt động kinh doanh trong năm, do đó mang tính chất của một loại lệ phí. 

Theo quy định, thuế môn bài kê khai theo năm. Mức thu môn bài đang thu gồm nhiều bậc thuế khác nhau phụ thuộc vào vốn đăng ký kinh doanh (áp dụng với tổ chức) hoặc căn cứ vào thu nhập của 1 tháng (hộ kinh doanh cá thể), dẫn đến khó khăn trong việc xác định mức nộp, do đó chưa phát huy chức năng kiểm đếm số lượng cơ sở kinh doanh. Vì vậy, việc chuyển sắc thuế này thành lệ phí sẽ phản ánh đúng bản chất của một khoản thu nhằm phục vụ công tác kiểm kê kiểm soát số lượng cơ sở kinh doanh.

Chuyển phí sang cơ chế giá

Cũng theo dự thảo, sẽ chuyển 6 loại phí sang thực hiện theo cơ chế giá dịch vụ, bao gồm: Phí giám định tư pháp; Phí đấu thầu; Viện phí; Phí kiểm định phương tiện đo lường; Phí kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm, hàng hóa, thiết bị, vật tư, nguyên vật liệu; Phí bảo lãnh, thanh toán khi được cơ quan, tổ chức cấp dịch vụ bảo lãnh, thanh toán.

Dự thảo cũng đề nghị bỏ ra khỏi Danh mục hiện hành các loại phí: Phí kiểm định phương tiện vận tải, phương tiện đánh bắt thủy sản; Phí kiểm định kỹ thuật máy móc, thiết bị, vật tư và các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn; Phí kiểm nghiệm trang thiết bị y tế căn cứ vào Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa, chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy là hoạt động liên quan đến kiểm nghiệm, kiểm định chất lượng hàng hóa, do đó các loại phí kiểm định, kiểm nghiệm chất lượng hàng hóa cũng cần chuyển sang cơ chế giá dịch vụ cho phù hợp.

Đối với học phí, phí dự thi dự tuyển, Bộ Tài chính cũng trình Chính phủ loại ra khỏi Danh mục phí để thực hiện thu theo cơ chế giá. Theo Bộ, việc chuyển đổi sẽ không gây ảnh hưởng đến đối tượng đi học so với việc nộp học phí và phí dự thi dự tuyển như hiện nay vì "dịch vụ giáo dục, đào tạo tại cơ sở giáo dục, đào tạo của Nhà nước" vẫn do Nhà nước định giá theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 19 Luật Giá.

Khi tham gia vào quá trình xây dựng nội dung này, Bộ Giao thông vận tải và 25 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã gửi kiến nghị tới Bộ Tài chính đề nghị chuyển một số loại phí thành giá dịch vụ để khuyến khích thu hút đầu tư, nhằm thực hiện chủ trương xã hội hóa. Cụ thể là: Phí trông giữ xe; phí vệ sinh, phí qua đò, phí chợ, phí sử dụng đường bộ thu qua trạm BOT. Về vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết, tại thời điểm ban hành Pháp lệnh, các khoản thu này đưa vào Danh mục phí là phù hợp. Đến nay, có nhiều đơn vị sự nghiệp công lập chuyển đổi sang tự chủ tài chính và sự ra đời của các doanh nghiệp tư nhân cùng đầu tư vào các lĩnh vực này (xây dựng bãi trông giữ xe, đấu thầu kinh doanh vệ sinh môi trường, xây dựng chợ, bến bãi...). Nếu tiếp tục để các loại phí này trong Danh mục sẽ hạn chế thu hút đầu tư, cũng như ảnh hưởng đến thực hiện tự chủ tài chính của các tổ chức, cá nhân. Vì vậy, dự thảo bỏ phí trông giữ xe; phí vệ sinh, phí qua đò, phí chợ ra khỏi Danh mục với điều kiện "do Nhà nước đầu tư thì thu phí và vẫn giữ tên trong Danh mục phí. Trường hợp không do Nhà nước đầu tư thì chuyển sang cơ chế giá" để áp dụng phù hợp với yếu tố đầu tư.

ĐL
(Theo plo.vn)